Sáp đánh bóng và cách sử dụng sáp trong đánh bóng kim loại

28/12/2020 | 194 |
0 Đánh giá

Sáp đánh bóng (lơ đánh bóng inox) là vật liệu, là một chất xúc tác hiện đang rất phổ biến và có ứng dụng cao trong công nghiệp sản xuất kim loại. Sáp lơ được quét, được bôi lên bánh mài giúp cho việc đánh bóng đạt hiệu quả cao. Sáp lơ có các loại phổ biến: lơ đánh phá, lơ đánh mịn, lơ đánh bóng và đánh bóng gương.

1. Đánh bóng kim loại và sáp đánh bóng kim loại

Các sản phẩm kim loại, nhất là các sản phẩm kim loại được làm từ inox ngày càng yêu cầu có được tính thẩm mỹ cao. Các máy đánh bóng kim loại chỉ có thể đánh bóng được kim loại ở một độ bóng nhất định mà chưa thể đạt được độ bóng cao nhất là bóng gương. Chính vì thế mà để có được bề mặt kim loại trở nên bóng gương, bạn cần phải dùng bánh vải, sáp lơ đánh bóng,.. Sáp lơ đánh bóng thường được dùng để đánh bóng các sản phẩm cao cấp và phải dùng bằng phương pháp thủ công.  Bài viết này sẽ nói chi tiết về việc đánh bóng kim loại bằng sáp đánh bóng.

 

Lơ đánh bóng kim loại hay còn được gọi là sáp đánh bóng kim loại là một vật liệu, chất xúc tác giúp bề mặt inox trở nên sáng bóng hơn hoặc mịn hơn khi xử lý bằng máy mài. Sáp lơ có nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, trắng, nâu,... và được làm hình dạng chữ nhật và được bao phủ bởi một lớp nilon mỏng bên ngoài.

2. Vai trò và chức năng của sáp lơ đánh bóng

Trong quá trình xử lý bề mặt kim loại, mài nhẵn bóng bề mặt kim loại là một công đoạn vô cùng quan trọng, nhất là đồ trang trí, nội thất kim loại,... bất cứ sản phẩm nào cũng cần có tính thẩm mỹ cao bề yêu cầu bề mặt, giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng bề mặt của nó. Để đánh bóng bề mặt kim loại thường sử dụng máu mài và phụ kiện đánh bóng. Trong đó, lơ đánh bóng là một phần quan trọng quyết định giá trị của sản phẩm.

Chức năng của sáp lơ đánh bóng là giúp bề mặt kim loại trở nên sáng bóng, nhẵn nhụi và đẹp mắt hơn.  Nhưng không phải loại sáp nào cũng có chức năng bảo vệ cho kim loại. Một số loại sáp đánh bóng có thành phần chứa anhydrit hoặc ammonia giúp đánh bóng nhanh và sáng nhưng sau đó chúng sẽ khiến kim loại bị ăn mòn, dễ bị oxy hóa trước môi trường hơn đặc biệt với những sản phẩm làm từ đồng hoặc hợp kim của đồng. Hầu hết những loại sáp đánh bóng truyền thống hiện nay đều có thành phần gây hại cho kim loại này. Chỉ khi sử dụng chuẩn loại sáp đánh bóng chất lượng, phù hợp mới vừa giúp cho kim loại thêm thẩm mỹ lại đảm bảo được tuổi thọ.

3. Các loại sáp lơ đánh bóng kim loại

Theo mục đích sử dụng, người ta chia lơ thành hai loại chính: Loại chuyên dùng cho công đoạn đánh bóng thô, đánh phá bề mặt sản phẩm và loại chuyên dùng trong công đoạn đánh bóng hoàn thiện sản phẩm.

-         Lơ đánh bóng màu trắng, bolt approx, khối lượng 250g, dùng trong công đoạn tiền đánh bóng.

-         Lơ đánh bóng màu xanh, đánh bóng được tất cả các vật liệu

-         Lơ đánh bóng màu nâu, dùng để đánh bóng và tiền đánh bóng vật liệu kim loại, phi kim loại (nhựa)

4. Sử dụng sáp lơ như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng lơ trong đánh bóng bề mặt kim loại rất đơn giản. Ta chỉ cần bật máy mài, khi bánh mài hoặc phớt đánh bóng đã quay, hoạt động ổn định, ta đưa lơ tiếp xúc với bề mặt bánh mài hay phớt đánh bóng đang quay. Nhờ đó, lơ sẽ bám lên bề mặt bánh đánh bóng và ta có thể đánh bóng, xử lý bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại lơ để thích hợp với chất liệu sản phẩm cũng như yêu cầu về độ bóng của sản phẩm sau khi hoàn thiện lại không hề đơn giản. Việc lựa chọn loại lơ thích hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết về tính chất hóa học của các loại lơ, chất liệu của sản phẩm cần đánh bóng cũng như kinh nghiệm thực tế.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ tại:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ ĐẠI NHÂN

Địa chỉ: 570A tỉnh lộ 8, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 865 247 - 0909 945 247

Website: http://cokhidainhan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maymainhamvong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCUw8fv5ccqW-ZWqHv-Xe9jw

Email: sales.dainhanck@gmail.com


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0909945247
Gọi ngay : 0909945247