Vật liệu đánh bóng inox

12/04/2021 | 38 |
0 Đánh giá

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý bề mặt inox để sản xuất đồ dùng, thiết bị trong công nghiệp và dân dụng như đồ gia dụng, chậu rửa, các thiết bị khác làm bằng inox,.. như đánh bóng inox bằng phương pháp cơ học,đánh bóng inox bằng phương pháp hóa học,đánh bóng inox bằng phương pháp điện hóa inox

* Đánh bóng inox bằng phương pháp cơ học là phương pháp dùng máy chà cơ chà trực tiếp lên bề sản phẩm inox, phương pháp này chỉ áp dụng cho các sản phẩm cao cấp, các sản phẩm lớn dễ đánh bóng và tốn nhiều chi phí nhân công.

* Đánh bóng inox bằng phương pháp điện hóa inox (stailess steel electropolishing) là sự kết hợp giữa hóa học và dòng điện. Phương pháp này được thiết kế toàn bộ theo hệ thống đánh bóng điện hóa inox, trong đó gồm có các bộ phận cấu thành như bể chứa hóa chất, máy chỉnh lưu, bộ điện cực đồng và chì, hóa chất điện hóa inox.

Hướng dẫn cách đánh bóng inox

Hướng dẫn cách đánh bóng inox:

Trong quá trình gia công cơ khí trên nền vật liệu thép không gỉ (inox) như cắt, hàn gia công bề mặt thường các vết hàn sỉ nằm tại góc khuất chỗ lồi, lõm khác nhau rất khó để tẩy vết hàn đó nên gây ra nhiều tốn kém trong quá trình sản xuất gia công cơ khí inox và thép không gỉ. Vậy cách đánh bóng làm sạch mối hàn inox như thế nào là tối ưu nhất?

* Đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp cơ học
Đánh bóng làm sạch mối hàn bằng phương pháp cơ học là quá trình dùng máy tẩy mối hàn inox, máy mài để đánh bóng trà đơn giản lên vết hàn trên trên vật liệu inox, thời gian trà mối hàn phụ thuộc vào mối hàn phẳng hay không phẳng và nằm ở góc cạnh như thế nào. Những góc khuất có thể rất khó sử dụng, quá trình trà đánh bóng bằng cơ có thể gây lồi lõm bề mặt tạo thành các vết cơ học do máy trà bóng gây ra, thời gian hoàn thiện dài hơn.

* Đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp hoá học
Tẩy đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp hóa học là nhờ tác động ăn mòn của hóa chất để làm sạch kim loại, khi quá trình ăn mòn kết thúc các vết đen bám trên bề mặt kim loại sẽ được làm sạch. Thuốc tẩy mối hàn inox khi sử dụng được xịt trực tiếp hóa chất lên mối hàn, sau thời gian 5 ÷ 18 phút vết hàn cháy đó sẽ sạch, sau khi vết hàn đã sạch, có thể lau qua bằng rẻ ẩm, hoặc rửa nước.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể tẩy vào các góc cạnh sâu bên trong của chi tiết kim loại và sử dụng tại mọi vị trí hàn, khả năng làm sạch cao và không yêu cầu khắt khe về tay nghề của người thợ. So với phương pháp tác động cơ học thì hóa chất tẩy mối hàn không chỉ làm sạch mối hàn mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

* Đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng phương pháp điện hoá inox
Đây là cách đánh bóng làm sạch mối hàn inox bằng cách kết hợp giữa hóa chất ăn mòn và dòng điện nguồn một chiều của máy chỉnh lưu. Dung dịch đánh bóng điện hóa inox là một chế phẩm hóa học được kết hợp từ nhiều loại a xít và phụ gia đặc biệt, chúng có chức năng ăn mòn bề mặt kim loại, có độ dẫn cao và thụ động hóa bề mặt inox sau điện hóa.

Cực dương của máy được đấu với sản phẩm cần tẩy, cực âm được kẹp bởi một vật dẫn thông thường. Đầu âm kẹp vải vật dẫn này, được nhúng vào dung dịch hóa chất điện hóa inox rồi chà trực tiếp lên vết hàn, chà đến khi vết hàn cháy đen biến mất và sau cùng là vệ sinh mối hàn bằng cách lau sạch.

So với phương pháp hóa học thì phương pháp này cho hiệu quả cao hơn, thời gian xử lý nhanh và tác động được cả ở những vị trí khó như trong góc. Nhưng phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư cao về máy móc và khó sử dụng hơn các phương pháp khác.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0909945247